Hỗ Trợ Trực Tuyến
Tên tư vấn 1:

Liên Kết Thành Viên
Home Tin Tức Quí 2, khởi công dự án lọc dầu Vũng Rô

Dự án nhà máy lọc dầu Vũng Rô thuộc tỉnh Phú Yên dự kiến sẽ được khởi công trong quí 2-2013 với tổng vốn đầu tư khoảng 4,3 tỉ đô la Mỹ.

Thông tin trên được ông Lê Văn Trúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết qua trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm 18-2 sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương điều chỉnh quy mô dự án này từ 4 triệu tấn lên 8 triệu tấn/năm.

Ông Trúc cho hay trong ngày mai (19-2), chủ đầu tư dự án là Công ty Technostar Management (Anh) và Công ty Dầu khí Telloil (Nga) sẽ họp với lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên về các thủ tục cấp phép đầu tư điều chỉnh dự án, ứng vốn giải phóng mặt bằng và thời điểm khởi công dự án.

Ông Trúc cho hay dự án sẽ được chuyển từ khu đất 180 héc ta tại khu vực cảng Vũng Rô về vị trí mới rộng 450 héc ta tại Khu công nghiệp Hòa Tâm, huyện Đông Hòa (cách khu Vũng Rô khoảng 10 km). Trước mắt, 180 héc ta ở địa điểm cũ tại khu vực Vũng Rô đã giải phóng mặt bằng sẽ là khu vực dành cho nhà đầu tư tập kết vật liệu, máy móc chuẩn bị khởi công dự án.

Hiện nay khu vực mới để xây dựng dự án tại Khu công nghiệp Hòa Tâm còn khoảng 80 hộ dân chưa di dời. Dự kiến tỉnh sẽ di dời các hộ dân và cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho dự án trong quí 1 để chủ đầu tư có thể khởi công trong quí 2-2013.

“Tỉnh kỳ vọng dự án lọc dầu này sẽ giúp thúc đẩy các lĩnh vực khác của Phú Yên phát triển theo như công nghiệp phụ trợ, hóa dầu và các dịch vụ khác”, ông Trúc cho biết.

Dự án lọc dầu Vũng Rô sẽ sử dụng công nghệ và thiết kế kỹ thuật của Mỹ, nguồn nguyên liệu dầu thô của Nga và Trung Đông.

Về cơ chế, chính sách áp dụng cho dự án này, Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý về nguyên tắc áp dụng thuế suất xuất khẩu sản phẩm lọc dầu của dự án là 0%, xem xét áp dụng tương tự như đối với các dự án lọc dầu khác về quyền phân phối sản phẩm lọc dầu, thuế nhà thầu nước ngoài, tiền sử dụng mặt nước và đáy biển, thuế sử dụng tài nguyên nước ngọt, nước biển.

Dự án lọc dầu Vũng Rô đã được UBND tỉnh Phú Yên cấp phép đầu tư vào tháng 11-2007 với vốn đầu tư 1,7 tỉ đô la Mỹ trong giai đoạn 1. Các sản phẩm chủ yếu của nhà máy gồm khí hóa lỏng, nhiên liệu phản lực, xăng cao cấp, dầu diesel, polypropylen, benzen và lưu huỳnh.

Nguồn tin: TBKTSG Online


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: